Cẩm nang cưới

Tất tần tật lại quả cho nhà trai gồm những gì?

Thứ hai,09/07/2018
9767 Lượt xem

Jong Aphuong – một trong những studio chụp ảnh cưới đẹp nhất Đà Nẵng, đã có dịp giới thiệu đến bạn bài viết chuẩn bị mâm quả cưới của nhà trai. Bên cạnh trao quả của nhà trai thì lại quả (một số vùng gọi còn gọi trả lễ) cũng được xem là một nghi lễ không thể thiếu trong cưới – hỏi. Cùng Jong Aphuong - chuyên chụp ảnh cưới rẻ đẹp ở Đà Nẵng khám phát tất tần tật lại quả cho nhà trai gồm những gì qua bài viết dưới đây.

LỄ LẠI QUẢ LÀ GÌ?

Lại quả (chuyển lại) là nghi lễ mà ở đó nhà gái sẽ trao trả một phần lễ vật của mâm quả cưới lại cho nhà trai. Lại quả cùng với trao quả đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong cưới hỏi của người Việt từ xưa đến nay. Lễ ăn hỏi của nhà trai xin phép nhà gái hỏi cưới cô dâu sẽ không được tiến hành nếu như thiếu đi lại quả.

Nghi lễ lại quả được thực hiện trao trả cho nhà trai trước khi lễ hỏi cưới kết thúc như một cách khép lại “đầu xuôi đuôi lọt” hoàn hảo và mở ra cho lễ cưới sắp tới của đôi uyên ương.

Lại quả là một trong những nghi lễ quan trọng trong cưới - hỏi của người Việt

Ý NGHĨA CỦA LẠI QUẢ?

Nếu như trao quả là sự thể hiện tình cảm của nhà trai dành cho nhà gái thì lại quả chính là sự đáp lại chân thành của nhà gái đối với nhà trai. Nghi lễ này thể hiện sự đón nhận chân thành đối với những mâm quả, tình cảm phía nhà trai đã chuẩn bị và mang đến. Đó không chỉ là hiện thân cho câu trả lời “đồng ý” mà còn là sự chuyển tiếp đến một đám cưới vui vẻ và hạnh phúc của 2 người cũng như 2 bên gia đình.

Sau khi lại quả xong, đám hỏi kết thúc thì trên danh nghĩa theo ông bà ta cặp đôi đã trở thành vợ chồng sắp cưới của nhau và có thể xưng gọi “bố, mẹ - con” đối với 2 bên nhà trai và nhà gái.

Lại quả thể hiện sự đón nhận nồng nhiệt của nhà gái đối với tình cảm của nhà trai

LẠI QUẢ ĐƯỢC DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Lại quả là một trong những bước được thực hiện trong chuỗi các nghi lễ khi diễn ra đám hỏi. Do vậy lại quả được diễn ra theo đúng trình tự như sau:

#1. Chuẩn bị sính lễ mâm quả

Đây là giai đoạn đầu tiên mà nhà trai cần chuẩn bị thật kĩ lưỡng cho 6 mâm quả cưới khi mang sang nhà gái. Tuy nhiên việc chuẩn bị này thường diễn ra với sự bàn bạc của cả đôi bên dựa trên những tập tục địa phương cũng như điều kiện gia đình và yêu cầu của nhà gái.

#2. Xuất phát bưng quả sang nhà gái

Ở bước này nhà trai phải kiểm tra sính lễ thật kĩ và sắp xếp đẹp mắt trước khi sang nhà gái. Cùng với đó để có thể đến nơi đúng với giờ làm lễ thì nhà trai cần phải tính toán trước thời gian sao cho thích hợp cũng như phòng hờ những vấn đề gây chậm trễ trên đường đi.

#3. Chào hỏi và trao quả cho nhà gái

Vào giờ làm lễ nhà trai theo thứ tự từ ông, bà đến cha mẹ, đến chú rể sau cùng là đội bưng quả sẽ tiến vào trước bàn thờ tổ tiên – nơi làm lễ nhà gái. Tại đây đôi bưng quả sẽ lần lượt trao quả cho nhà gái. Mâm quả được đặt trịnh trọng trên bàn.

Trao quả và lại quả là 2 nghi lễ vô cùng quan trọng

#4. Hai bên cùng trò chuyện

Đây là thời điểm nhà trai và nhà gái cùng nhau mời nước và trò chuyện. Hai bên sẽ lần lượt giới thiệu cái đại diện gia đình với nhau. Sau đó nhà trai sẽ phát biểu lí do của ngày ăn hỏi cũng như giới thiệu lễ vật. Sau bài phát biểu của nhà trai là lời phát biểu gồm sự đón nhận, lời cảm ơn về sính lễ và những hứa hẹn về việc gả con gái của nhà gái đối với nhà trai. Tiếp theo cả mẹ cô dâu và mẹ chú rể sẽ cùng nhau mở quả trước mặt mọi người.

#5. Sự ra mắt 2 bên gia đình cô dâu

Sau khi thực hiện xong những bước trên, thì cô dâu chính thức bước ra để ra mắt 2 bên gia đình. Sau khi chào hỏi, cô dâu và chú rể cùng nhau rót trà, nước mời những đại diện 2 bên họ hàng.

#6. Thắp hương bàn thờ tổ tiên

Cô dâu và chú rể sẽ lấy một ít lễ vật trong mâm quả dâng lên bàn thờ ông bà và thắp hương sau đó. Đây chính là lúc đôi uyên ương sẽ ra mắt với ông bà tổ tiên cùng với đó là xin được sự ủng hộ và chứng giám thiêng liên từ tổ tiên.

#7. Cùng bàn chuyện cho lễ cưới

Kết thúc lễ ăn hỏi thì lễ cưới sẽ được chuyển bị sau đó để xác định cuộc sống hôn nhân được công nhận của đôi bạn trẻ. Do đó việc bàn bạc cho lễ cưới trong đám hỏi là rất quan trọng.

#8. Nhà gái lại quả và kết thúc lễ ăn hỏi

Sau khi kết thúc những bước tiến hành ở trên thì sẽ đến lúc nhà gái thực hiện nghi lễ trao quả cho nhà trai – một nghi lễ không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. Dù nghi lễ này nhỏ và diễn ra khá nhanh chóng nhưng không thể không có và mang ý nghĩa đặc biệt về cả tâm linh và quan niệm của người xưa. Khi lại quả nghĩa là nhà gái sẽ tiến hành chuyển lại một ít lễ vật có trong mâm quả cho nhà gái. Lễ lại quả có truyền thống của ông bà xưa do đó khi ại quả nhà gái phải đặt biệt lưu ý một số điều. Số lượng lại quả thường là số chẵn, ví dụ như số lượng mỗi lễ vật lại quả là 10. Khi chia lễ vật lại quả thì không được dùng kéo hay dao mà phải dùng tay xé. Điều này được quan niệm là không may mắn và sẽ mang đến những xung đột cho cuộc sống hôn nhân của đôi uyên ương khi sử dụng dao, kéo. Một điều đặc biệt quan trọng cần phải lưu ý khi lại quả thì tráp quả không được đậy nắp mà phải để ngửa nắp lên khi nhà trai mang về.

Lại quả cho nhà trai gồm một ít lễ vật trong mâm quả được nhà gái chuyển lại

Sau khi lại quả xong thì nhà trai nhận lại quả và xin phép ra về, kết thúc lễ ăn hỏi. Hoặc nhà gái cũng có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật. Điều này thì phụ thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền.

Trên đây là những thông tin mà studio chụp ảnh cưới Đà Nẵng – Jong Aphuong gửi đến cho bạn khi thắc mắc lại quả cho nhà trai gồm những gì. Không chỉ được biết đến là nơi chụp ảnh cưới giá rẻ tại Đà Nẵng, với kinh nghiệm chụp ảnh cưới mùa đông Đà Nẵng studio Jong Aphuong còn mang đến cho bạn những thước hình cưới đẹp ngất ngây cho tình yêu của đôi bạn tại các điểm chụp ảnh cưới đẹp ở Đà Nẵng. Chúc cho tình yêu của đôi uyên ương nở rộ và một đám cưới thật tuyệt vời!

Đừng bỏ lỡ:

Bình luận facebook