Cẩm nang cưới

Những lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ

Chủ nhật,15/07/2018
22138 Lượt xem

Đám cưới trong nhà thờ được diễn ra theo những nghi lễ và quy tắc bắt buộc mà cô dâu, chú rể phải tuân theo đúng trình tự. Một trong số đó phải kể đến là lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ. Hôm nay, Jong APhuong – chụp ảnh cưới trọn gói tại Đà Nẵng cực chất sẽ cùng bạn tìm hiểu những lời thề trong văn hóa cưới – hỏi của những người có đám cưới diễn ra ở nhà thờ nhé!

 

Ý NGHĨA LỜI THỀ CỦA CÔ DÂU CHÚ RỂ TRONG NHÀ THỜ

Khác với đám cưới truyền thống Việt, đứng trước bàn thờ gia tiên vái lạy và cầu nguyện trong lòng thì cô dâu chú rể đám cưới trong nhà thờ sẽ đọc to, rõ lời thề trong lễ hôn phối (hôn nhân) của mình. Đây là một trong những nghi lễ bắt buộc của các cặp đôi khi thành hôn tại nhà thờ. Không chỉ là một nghi lễ mà lời thề còn trở thành nét đẹp văn hóa của những cặp đôi theo đạo.

 

Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ - nét đẹp văn hóa cưới - hỏi của những người theo đạo

 

Lời thề vang lên trong hôn lễ bởi cô dâu và chú rể là giây phút vô cùng thiêng liêng và trịnh trong nhất. Lời thề cũng chính là trách nhiệm của cả cô dâu và chú rể cho cuộc sống hôn nhân. Đọc to, rõ lời thề là họ vừa thể hiện được sự trân trọng và chân thành dành cho hôn nhân này cũng như trách nhiệm của bản thân đối với đối phương và cuộc sống sau này. Kể từ đây đôi lứa sẽ nên vợ thành chồng, sống yêu thương và trách nhiệm với nhau suốt phần đời còn lại.

>>> Đừng bỏ lỡ kinh nghiệm chọn hoa cưới khi mặc áo dài đỏ

 

NHỮNG LỜI THỀ CỦA CÔ DÂU CHÚ RỂ TRONG NHÀ THỜ

Bước vào lễ đường đám cưới, cô dâu và chú rể sẽ lần lượt thực hiện các nghi thức của buổi lễ theo lời của người điều dẫn. Khi thực hiện đọc lời thề, cả hai sẽ cùng làm theo lời của hướng dẫn của người Cha xứ. Lúc đọc lời thề, cô dâu và chú rể cần đọc to, rõ ràng, mạch lạc cùng với đó là hướng ánh nhìn thẳng hoặc về đối phương.

 

Lời thề cổ điển

Đây là lời thề được sử dụng từ rất nhiều năm đến nay, với ý nghĩa muôn đời vẫn không thay đổi trong xã hội hiện đại ngày nay: “Tôi … xin nhận làm chồng/ vợ và hứa chung thủy với … dù là trong lúc thịnh vượng hay gian nan, trong lúc ốm đau cũng như mạnh khỏe. Tôi hứa sẽ yêu thương và tôn trọng … đến hết cuộc đời”.

 

Cô dâu đọc lời thề trang trọng trước mắt vị hôn phu và toàn thể khách mời trong nhà thờ

 

Lời thề lãng mạn như phim

Chuyện tình yêu lãng mạn trong những bộ phim điện ảnh kinh điển của xứ Hollywood luôn là hình mẫu cho biết bao cặp đôi yêu nhau. Cái kết cho tình yêu đẹp chính là lễ thành hôn diễn ra ở nhà thờ. Lời thoại của câu thề trong các bộ phim nổi tiếng chắc chắn sẽ là ý tưởng cho lời thề lãng mạn mà bạn có thể phá cách vận dụng trong lễ hôn phối của mình. Đây là một đoạn lời thề kinh điển mà bạn có thể áp dụng. Chú rể: “Anh …hứa sẽ luôn yêu em mãnh liệt và sẽ mãi mãi yêu em dù có chuyện gì xảy ra sau này đi nữa. Anh sẽ luôn ghi nhớ rằng, em là tình yêu duy nhất và vĩnh viễn của anh suốt cuộc đời này.” Cô dâu thề nguyện: “Em … hứa sẽ cùng anh tận hưởng cuộc sống đầy tươi đẹp, em sẽ luôn yêu anh bằng sự dìu dàng chính mình, sẽ luôn kiên nhẫn trọn vẹn với tình yêu của chúng ta. Em cũng hứa sẽ nói với anh những điều cùng nói và chia sẻ cùng anh những lúc im lặng khi cần. Em sẽ một lòng hứa về trái tim ấm áp của anh bởi nơi đó chính là nhà của em.”

 

Cô dâu chú rể cùng bước vào lễ đường và đọc lời thề theo nghi thức đám cưới trong nhà thờ

 

Lời thề đáng yêu

Bên cạnh những lời thề cổ điển thường dùng và lời thề chứa sự lãng mạn, ngọt ngào của những bộ phim kinh điển thì các cặp đôi hiện đại ngày nay cũng hay dùng những lời thề phá cách đáng yêu tạo nên sự thích thú mà không kém phần trang trọng trong nhà thờ. Chẳng hạn như sự đáng yêu được thể hiện qua lời thề này. Chú rể: Anh … hứa sẽ mãi mãi yêu em đến hết cuộc đời. Mỗi ngày anh hứa sẽ dậy sớm hơn để gọi em dậy bằng những nụ hôn ngọt ngào của anh. Có em sẽ làm bữa sáng cho anh. Tình yêu của anh dành cho em sẽ luôn chân thành mỗi ngày như thế.” Cô dâu thề nguyện: “Em … hứa sẽ trọn đời làm vợ anh. Em sẽ dành cho anh những giây phút vui vẻ tụ tập cùng bạn bè và bóng đá. Nếu anh bày bừa, hãy cùng nhau dọn dẹp nhé. Nhưng bù lại, em sẽ luôn chuẩn bị bữa sáng ngon miệng cho anh. Mỗi ngày của anh đều bắt đầu bằng niềm vui được em chăm sóc. Tình yêu chúng ta sẽ luôn luôn trọn vẹn như vậy.”

 

Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ là minh chứng cho tình yêu mãi mãi về sau

 

Trên đây là gợi ý những lời thề cô dâu chú rể trong nhà thờ mà Jong Aphuong cập nhật đến các cặp đôi sắp bước vào lễ đường của chúng ta. Là một trong những studio với các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm chụp ảnh cưới ở Đà Nẵng đẹp hàng đầu, Jong APhuong luôn mong muốn mang đến cái kết đẹp cho tình yêu đôi bạn. Nếu bạn sắp sửa tiến đến ngày lễ trọng đại của mình và tìm hiểu thông tin chụp ảnh cưới Đà Nẵng thì đừng quên liên hệ ngay Jong Aphương Wedding Studio nhé! Những băn khoăn về giá chụp ảnh cưới Đà Nẵng, những địa điểm chụp ảnh cưới Đà Nẵng,… sẽ đều được chũng tôi giải đáp qua những thước ảnh cưới đẹp như mơ dành cho bạn!

 

Xem thêm:

Bình luận facebook