Cẩm nang cưới

Những điều kiêng kỵ trong đám cưới miền Bắc

Thứ hai,09/07/2018
1449 Lượt xem

            Mặc dù cùng trên một đất nước nhưng vì lý do địa lý và lịch sử nên phong tục của những vùng miền lại có nét đặc sắc riêng như giọng nói, cách ăn uống, thời trang,... Nghi thức đám cưới cũng không ngoại lệ, nghi thức đám cưới miền Bắc có những đặc điểm gì khác với các vùng miền khác. Các cặp đôi phải chú ý những gì trong lễ cưới của mình để diễn ra êm xuôi. Cùng Jong APhuong WeddingStudio chụp ảnh cưới giá rẻ ở Đà Nẵng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Kiêng trước giờ đón dâu

  • Đón dâu không đúng giờ

     Thông thường gia đình hai bên sẽ đi xem thầy và thống nhất ba giờ tốt, giờ tốt đầu tiên là thời điểm chú rể bước ra khỏi nhà trai để đi đón cô dâu, thứ hai là giờ nhà trai bước vào nhà gái để làm thủ tục đón dâu và cuối cùng là giờ chú rể đón dâu về nhà trai làm lễ gia tiên.

     Đôi khi vì giờ tốt đón dâu mà có những tình huống dở khóc dở cười. Theo giờ gia đình đi xem thì giờ tốt để chú rể ra khỏi nhà là 3h sáng nhưng giờ nhà trai vào nhà gái là 8 sáng. Vì vậy, chú rễ sẽ đến gần nhà gái và chờ phải đến 5 tiếng đồng hồ sau mới đón dâu như đã định và đoàn nhà trai khi đón dâu về cũng tính toán sao cho đúng giờ tốt.

  • Kiêng mẹ chồng đi đón con dâu

     Trong phong tục đám cưới miền Bắc, mẹ chồng không được góp mặt trong lễ đón dâu. Tới lúc cô dâu về nhà chồng làm lễ gia tiên thì mẹ chồng cũng phải tránh mặt. Chỉ khi các nghi lễ đã xong xuôi, thì mẹ chồng với nàng dâu sẽ giáp mặt nhau. Nhiều người tin vào điều kiêng kỵ này vì họ nghĩ mẹ chồng và dâu gặp mặt sớm sau này khi về sống chung sẽ gặp cảnh “mẹ chồng nàng dâu”, cuộc sống sẽ có nhiều va chạm và không yên ả.

  • Cô dâu không được xuất hiện trong thời điểm nhà trai bước vào nhà gái

     Vào thời điểm nhà trai bước vào nhà gái thì cô dâu phải ngồi trong phòng hoặc nơi nào đó mà chú rể không thấy được mặt và cô dâu không được ló mặt ra ngoài, cho tới khi chú rể bước đến trao hoa cưới và dẫn ra làm lễ. Phong tục này được kiêng kỵ vì chú rể gặp cô dâu sớm thì sẽ mất duyên và sau này sẽ không được chồng coi trọng.

 

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc Có nên chụp hình cưới sớm không

 

Kiêng kỵ trong lễ đón dâu

  • Cô dâu không được khóc và ngoái lại nhìn mẹ đẻ

     Khi đã hoàn tất nghi lễ và đi theo chú rể về nhà chồng thì cô dâu tuyệt đối không được có thái độ lưu luyến, khóc lóc và không muốn xa nhà. Mắt phải nhìn thẳng, đi thẳng về phía trước bởi họ cho rằng con dâu đã theo chồng mà còn vương vấn nhà mẹ đẻ không sớm thì muộn bỏ chồng về nhà hoặc không chu toàn công việc cho gia đình chồng.

  • Phải đem theo kim giấu ở váy và tiền lẻ rải dọc đường

     Trước khi lên xe về nhà chồng, cô dâu sẽ được mẹ chuẩn bị cho 7 đến 9 chiếc kim nhỏ, cho vào một túi và mang theo bên người. Có một số gia đình họ sẽ ghim lên váy cưới đến khi về chồng sẽ bỏ dưới gối để phòng khi chú rể bị cảm gió, sẽ dung kim đó đâm vào xương cụt giúp hồi tỉnh lại.

     Cùng theo đó, cô dâu sẽ được mẹ chuẩn chị cho một xấp tiền lẻ 500 VNĐ, 1.000 VNĐ, 2.000 VNĐ, 5.000 VNĐ để khi đi qua cầu, ngã ba, ngã tư, ngã 5 ngã 7 sẽ rải tiền xuống đường với hàm ý khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân cả hai vợ chồng sẽ vượt qua những ngã rẽ, khó khăn. Nếu trên đường bắt gặp đám cưới đi ngược chiều thì hai cặp cô dâu – chú rể sẽ xuống xe đổi hoa để chúc nhau cuộc sống trăm năm hạnh phúc.

  • Mẹ đẻ không được đi theo con về nhà chồng

     Sau khi gia đình nhà trai làm lễ đón dâu, cô dâu mới sẽ về nhà chồng. Lúc này, mẹ đẻ không được đưa con gái về nhà chồng mà chỉ có bố, anh chị em trong nhà cùng họ hàng thân thuộc của cô dâu đưa con gái về làm dâu. Vì họ quan niệm rằng, mẹ đẻ đi theo thì đó là bán con chứ không phải là gả chồng cho con nên cả người dân miền Bắc và cả miền Trung rất kỵ điều nay. Nhưng một số cô dâu lấy chồng xa, mẹ đẻ có thể đi theo nhưng khi làm lễ gia tiên ở nhà trai thì mẹ cô dâu mới được vào.

  • Cô dâu có thai trước hôn nhân không được đi vào cửa chính

     Những cô gái có thai trước khi cưới về nhà chồng đều không được danh chính ngôn thuận đi vào từ cửa chính mà phải đi vòng từ cửa sau để vào. Trong những trường hợp nhà không có cửa sau thì cô dâu phải bước qua một chiếc chậu đựng bồ kết nướng với than hồng. Có một vào tình huống oái ăm là một số gia đình bắt cô dâu phải trèo trên mái nhà xuống vì nhà không có cửa hậu, như thế rất nguy hiểm cho cả mẹ và con. Họ nói rằng cô dâu có bầu về nhà chồng mà đi qua cửa chính sẽ làm cho nhà trai xui xẻo, tổ tiên sẽ quở trách và sẽ không ăn nên làm ra.

 

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh cưới mùa hè

 

     Trên đây là bài viết về một số điều kiêng kỵ mà các cặp đôi nên chú ý trong đám cưới ở miền Bắc. Một số nơi có nhiều quan niệm khác, nhưng đa số là những điều ông cha ta để lại chưa văn minh, hiện đại chính vì thế nên thuyết phục bố mẹ có thể bỏ qua những điều không quá quan trọng và nguy hiểm. Cuộc sống hôn nhân không phải ngày một ngày hai, sống với nhau đều phải “nhẫn” thì mới bền và hạnh phúc. Còn nếu gia đình nào quá khó khăn về những phong tục xưa thì cô dâu, chú rể cũng nên chú ý, khéo léo để làm vừa long bố mẹ chồng, tránh những xung đột trong hôn nhân. Jong APhuong Wedding mong rằng, ngày cưới của các cặp đôi sẽ được diễn ra tốt đẹp!

Bình luận facebook