Cẩm nang cưới

Lễ ăn hỏi diễn ra như thế nào?

Thứ bảy,07/07/2018
2639 Lượt xem

          Lễ hỏi là một phong tục của người dân Việt Nam, là nghi thức ra mắt tổ tiên và thông báo đôi trẻ sẽ chuẩn bị tổ chức lễ cưới để về chung một nhà. Lễ ăn hỏi này về miền Trung khá nặng nề về nghi lễ và thiện nhẹ về vật chất vì vốn dĩ người dân nơi đây trọng lễ nghi hơn vật chất và miền Nam hay Bắc cũng rất nhẹ nhàng. Cùng Jong APhuong Wedding - studio chụp ảnh cưới đẹp tại Đà Nẵng tham khảo ngay bài viết dưới đây để lên kế hoạch cưới nhé!

Lễ dạm ngõ

          Trong lễ này nhà trai sẽ chuẩn bị một khay cau trầu và chai rượu để sang nhà gái xin cưới. Thường thì ngày này rất nhẹ nhàng, chỉ ngồi ăn cau trầu, uống rượu và bàn các vấn đề lễ hỏi, lễ cưới sắp tới. Những vấn đề như ngày tổ chức lễ hỏi, ngày cưới, thách cưới,…sẽ được hai bên gia đình bàn vào ngày này.

Lễ đám hỏi hay lễ đính hôn

Lễ vật gồm năm mân quả

1. Trầu cau

          Trầu cau là là lễ vật không thể thiếu trong bất cứ lễ hỏi hay cưới nào ở Việt Nam. Đây là truyền thống có từ lâu đời và bây giờ vẫn còn là nét đẹp con cháu giữ gìn. Ở Huế rất thú vị là lễ vật đi kèm cau trầu là muối và gừng để biểu tượng cho sự chung thủy, mặn mà của đôi vợ chồng bắt đầu cuộc sống hôn nhân. Về số lượng quả cau trong tráp thì được quy định là 105 quả với câu nói trăm năm hạnh phúc.

2. Bánh phu thê

          Bánh phu thê là lời hứa chung thủy son sắt của người chồng với người vợ sắp cưới của mình. Hứa hẹn một cuộc sống hôn nhân vui vẻ, hạnh phúc và đi cùng nhau đến cuối cuộc đời. Thường thì số lượng bánh là 51 cái nhé.

3. Thuốc lá, chè, rượu

          Một mâm tráp bất di bất dịch của lễ hỏi người miền Trung là thuốc lá, chè và rượu. Đây là lễ vật nhà trai gửi cho nhà gái làm lễ bái tổ tiên để xin dâu. Bạn phải chuẩn bị những chai rượu có chữ hỹ tùy vào kích thước của bàn thờ nhà gái để lựa chọn dung tích phù hợp.

4. Cặp nến và lễ vật thách cưới

          Cặp nến sẽ được thắp lên ở bàn thờ gia tiên nhà cô dâu trong lúc làm lễ. Còn về lễ vật thách cưới thì hai bên gia đình đã bàn bạc trong lễ dạm hỏi, thông thường là heo quay, đầu lợn, gà,…

5. Mẫn ngũ quả

          Theo phong tục của người Việt Nam chúng ta, mâm ngũ quả là mân trái cây có 5 loại khác nhau. “Cầu vừa đủ xoài sung” là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (sung túc). Mâm ngũ quả của ngày lễ hỏi thường được chuẩn bị rất kỹ vì nó mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng ngầm mang lại những điều tốt đẹp nhất cho đôi bạn trẻ.

Mừng dâu

           Ngoài lễ vật gồm năm mân ngũ quả trên thì có tráp lễ giành riêng cho cô dâu. Tráp này thường không bắt buộc nhưng với những gia đình khá giả thì họ chuẩn bị quà mừng dâu với áo dài và đồ trang sức giành riêng cho cô dâu. Trong lễ hỏi, cô dâu sẽ mang áo dài và trang sức đó chào hỏi quan họ hai bên và bắt đầu làm lễ hỏi.

Nghi thức lễ hỏi được diễn ra như thế nào?

Nghi thức rước lễ vật từ nhà trai vào nhà gái

          Nghi thức này sẽ diễn ra vào giờ tốt, có thể là sáng sớm hay nửa đêm. Đi đầu là trưởng đoàn dẫn lễ, thường là người lớn tuổi và có vai vế trong gia đình nhà trai. Tiếp đó là lần lượt những người cao tuổi, vai vế từ trên xuống dưới, cuối cùng là chú rể và đội bê tráp. Mọi người sẽ đi theo đôi với ý nghĩa có đôi có cặp.

Nghi thức nhận lễ và tiến hành làm lễ

          Sau khi đoàn rước lễ của nhà trai vào nhà thì nhà gái sẽ ra đón khách và đội bê tráp nữ sẽ ra nhận lễ. Lúc này đội bê tráp nam sẽ trao tráp cùng phong bao lì xì đã chuẩn bị trước cho đội bê tráp nữ, đồng thời đội bê tráp nữ sẽ trao lại phong bao lì xì cho đội bê tráp nam. Sau đó, hai đội bê tráp để mâm lễ lên bàn và tiến hành làm lễ.

          Đại diện hai bên gia đình sẽ có đôi lời phát biểu trước 2 họ để minh chứng cho lễ đám hỏi cho cặp đôi. Nhà gái sẽ đặt một phần lễ vật lên bàn tổ tiên, tiếp đó là nghi thức thắp đèn và nhang. Sau khi hoàn tất thì cô dâu sẽ đi rót trà mời quan khác ăn bánh và uống trà. Nếu bạn muốn lưu giữ lại những kỷ niệm như thế này thì hãy chọn những gói chụp hình cưới Đà Nẵng giá rẻ đi cùng bạn lưu lại những ngày quan trọng của cuộc đời. 

Nghi thức lại quả

          Khi lễ hỏi kết thúc, nhà trai về thì nhà gái sẽ chia lại một phần cho nhà trai gọi là lễ lại quả. Các bạn nhớ chú ý khi chia lễ vật nên dùng tay chứ không được dùng dao đấy nhé.

          Phong tục lễ ăn hỏi này đa số mỗi miền đều diễn ra không ồn ào, chủ yếu trong cách hàng xử, nghi thức diễn ra. Jong APhuong Wedding mong bạn sẽ có một buổi lễ diễn ra thật suông sẻ và thành công. Sau khi lễ hỏi diễn ra ổn thỏa thì sẽ tổ chức lễ cưới, vậy việc tiếp theo bạn nên làm chụp hình cưới. Nếu bạn chọn chụp hình cưới ở Đà Nẵng là nơi lưu giữ những khoảng thời gian mà hai bạn hạnh phúc bên nhau, thì chúng tôi rất vinh hạnh được đồng hành.

Xem thêm:

Bình luận facebook